Header Ads

หนึ่งในล้าน!! "สาว" ซื้อสับปะรด กินอย่างอร่อย จู่ๆเจ็บคอรุนแรง เหมือนมีอะไรทิ่ม หายใจติดขัด พอส่องไฟฉายดู แทบช็อก รีบไปรพ.ด่วน!!!(แชร์ด่วน)

หนึ่งในล้าน!! "สาว" ซื้อสับปะรด กินอย่างอร่อย จู่ๆเจ็บคอรุนแรง เหมือนมีอะไรทิ่ม หายใจติดขัด พอส่องไฟฉายดู แทบช็อก รีบไปรพ.ด่วน!!!(แชร์ด่วน)


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวเตือนภัยเกี่ยวกับการรับประทานสับปะรด แต่แล้วกลับมีอาการเจ็บแสบคออย่างรุนแรงคล้ายทอนซิลอักเสบ และเหมือนมีบางสิ่งทิ่มอยู่ในลำคอ จึงเอาไฟฉายส่องดู พบว่ามีจุดสีดำๆแดงๆปักอยู่ มีอาการหายใจไม่สะดวก คอบวมแดง แถมกลืนน้ำลายไม่ได้ ทรมานแสนสาหัส จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน


โดยเรื่องราวดังกล่าว เผยแพร่โดย สมาชิกเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Far Ananchana ซึ่งอยากเตือนภัยให้ระวังภัยร้ายใกล้ตัว ที่อาจเกิดขึ้นกับใคร เมื่อไหร่ก็ได้

ขออนุญาตแอดมิน และเพื่อนเพจใช้พื้นที่ตรงนี้ แจ้งเหตุที่พบกับน้องที่สนิท จากการรับประทานอาหาร คิดว่าน่าจะเป็นข้อพึงระวังให้เพื่อนๆได้นะคะ
ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ชนิดหนึ่งในล้านค่ะ
เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อวานนี้ น้องซื้อสับปะรดมารับประทาน สักพัก รู้สึกแสบคอ ก้อไม่ได้สนใจอะไร พอนอนพัก ตื่นมา เจ็บคอแบบทอนซิล เลยพยายามไปกลั้วคอ แล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรปักในคอ เอาไฟฉายส่อง พบว่ามีจุดสีดำๆแดงๆปัก เลยใช้คอตต้อนบัด พยายามกดออกมา เขี่ยมาดู มันคือ "เหล็กในของผึ้ง"!!!!
ตอนโทรไปหา น้องเริ่มเสียงอู้อี้ เริ่มรู้สึกจมูกตันๆ เจ็บในลำคอมาก เราเลยรีบให้ไปรพ.ด่วน เพราะเริ่มปวดมาก กลืนน้ำลายไม่ได้ หมอให้ยาแก้แพ้ ยาแก้ปวด และยาปฏิชีวนะ
เอามาฝากสำหรับคนชอบกินสับปะรดฉ่ำๆผึ้งตอม ว่าตอนซื้ออย่าลืมสังเกตดีๆ หรือถ้าซื้อมาแล้ว มีอาการแพ้แบบน้องคนนี้ อย่านิ่งนอนใจ รีบไปพบแพทย์ค่ะ
มีผู้เสียชีวิตหลายราย จากอาการแพ้ผึ้ง ต่อย แตน ชนิดรุนแรง หลายครั้ง จนถึงขั้นหายใจไม่ได้ หลอดลมตีบ และหัวใจวาย (อาการแพ้แบบรุนแรงเรียก อะนาไฟแลกซิส Anaphylaxis)

อย่างที่บอก เคสนี้ เป็นเคสหนึ่งในล้าน เลยมาเล่าสู่กันฟังว่า ภัยบางอย่าง เราคาดไม่ถึงจริงๆค่ะ


แก้ไขเพิ่มเติมนะคะ
น้องท่านนี้หลังจากรับประทานยาที่แพทย์สั่ง คอบวมเมื่อวาน ยุบลงและไม่ปวดแล้วค่ะ แต่ยังต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อให้ครบ


ขอเพิ่มข้อมูล เรื่องการแพ้สับปะรด และแพ้ผึ้ง เพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนที่จะมีอาการคล้ายแบบนี้นะคะ (น้องท่านนี้ ไม่แพ้สับปะรดค่ะ รับประทานก่อนเกิดเหตุนี้โดยไม่มีอาการใดๆ )

สับปะรด จะมีเอนไซม์เรียก โบรมีเลน ที่ทำให้เราแสบๆปาก คันๆ แสบลิ้น หลังรับประทาน บางคนแพ้มาก อาจคันคอ ระคายลิ้นได้ กับสารอีกชนิดคือลาเท็กซ์ ซึ่งพบได้ในผลไม้หลายชนิด เช่นมะม่วง สตรอเบอร์รี่ คนแพ้ มักจะมีอาการระคายเคืองมากกว่า เช่นคันผิว คันมือ
ส่วนพิษจากผึ้ง เมื่อโดนผึ้งต่อย เหล็กในอยู่ที่ก้นของมันจะไว้ปักเข้าไปในผิวหนังของศัตรู มีน้ำพิษอยู่รวม 2 ชนิด ในต่อมน้ำพิษของมัน น้ำพิษนี้เป็นกรดสามารถทำให้แมลงอื่นๆ เป็นอัมพาต ต่อมอีกชนิดหนึ่งเป็นด่างทำให้เกิดอาการระคายเคือง
เวลามันต่อยจะขับเอาสาร 2 ชนิดนี้ออกมารวมกันทันทีคือ "เอบิท็อคซิน” และ"เม็ลลิททิน" อาการแพ้ มักจะมีหลายระดับ ตั้งแต่หายใจไม่ออก ปวดแสบ บวมแดง
เคสน้องท่านนี้ มีอาการหายใจไม่สะดวก คอบวมแดง กลืนน้ำลายลำบาก จากการตรวจ และประวัติที่ให้ หมอเลยสันนิษฐานว่ามาจากแพ้ผึ้งค่ะ ส่วนเหล็กใน ตามสัญชาตญาณผึ้ง จะปักศัตรูเท่านั้น แต่มีในรายงานว่าผึ้งทิ้งเหล็กในในดอกไม้ขณะตอมน้ำหวาน หรือทำรังได้ ถ้ารู้สึกว่าโดนคุกคามค่ะ
ขอบคุณทุกความเห็นนะคะ


ขอบคุณ ที่มา : https://www.facebook.com/far.ananchana

No comments

Powered by Blogger.