Header Ads

ทำไมเรียก “ปุ๊ กรุงเกษม”...?? ฉายาสามี “แหวน ฐิติมา” ไม่ธรรมดา “แดง ไบเล่ย์” รู้จักดี จำได้ไหมศึก13ห้างบางลำพู !!! (รายละเอียด)

ทำไมเรียก “ปุ๊ กรุงเกษม”...?? ฉายาสามี “แหวน ฐิติมา” ไม่ธรรมดา “แดง ไบเล่ย์” รู้จักดี จำได้ไหมศึก13ห้างบางลำพู !!! (รายละเอียด)


อีกหนึ่งเรื่องราวสุดเศร้า กับการจากไปที่ไม่มีวันหวนกลับ หลังจากต้องเข้ารับการรักษาด้วยโรคมะเร็งกระดูก ตั้งแต่เมื่อประมาณวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลศิริราช นักร้องสาวชื่อดัง “แหวน ฐิติมา สุตสุนทร” นักร้องร็อคเกอร์สาวระดับตำนาน ชื่อดัง วัย 54 ปี ซึ่งเป็นที่เคารพรักใคร่ของคนในวงการ หลังจากต้องเผชิญหน้าต่อสู้กับโรคร้ายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุด แหวน ได้จากไปด้วยความสงบ


ซึ่งกำหนดการจะมีพิธีรดน้ำศพเวลา 14.00 น. ในวันที่ 10 ก.ค. ณ วัดธาตุทอง ศาลา 4 และกำหนดสวดอภิธรรมเวลา 17.00 น. ตั้งแต่วันที่ 10 -14 ก.ค. นี้ ทั้งนี้จะมีพิธีฌาปนกิจในวันที่ 15 ก.ค.


ซึ่งภายหลังจากเสร็จสิ้นพิธีรดน้ำศพ ก่อนจะเข้าสู่ช่วงการสวดพระอภิธรรมคืนแรกมีพิธีสวดพระอภิธรรม ในเวลา 17.00 น. ส่วนในวันพรุ่งนี้จนถึงวันที่ 16 ก.ค. จะมีพิธีสวดพระอภิธรรม ในเวลา 19.00 น. และจะมีพิธีฌาปกิจศพ ในวันที่ 17 ก.ค. นี้ ในเวลา 18.00 น.


พิธีรดน้ำศพคาดว่าหลายๆคนอาจจะอยากรู้ถึง ประวัติของ “ปุ๊ กรุงเกษม” สามีของ “แหวน ฐิติมา” ผู้ชายที่อยู่เคียงข้าง แหวนมาโดยตลอดจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต เขาอาจดูเหมือนผู้ชายธรรมดาๆคนหนึ่ง แต่เมื่อได้รู้ถึงประวัติ บอกได้เลยว่า ผู้ชายคนนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ


บรรเจิด กฤษณยุทธ หรือ “ปุ๊ กรุงเกษม” สามีของแหวน ฐิติมา เป็นพ่อของ ปันปัน เต็มฟ้า นักธุรกิจ , สจ๊วต และนักเขียนที่นำประสบการณ์ชีวิตวัยรุ่นในช่วง พ.ศ.2499 ยุคที่ “จิตใจเป็นเอลวิส ความคิดเป็นเจมส์ดีน” ถือเป็นคำที่สมจริงกับวัยรุ่นยุคนั้น ซึ่งผลงาน “เดินอย่างปุ๊” การทำงานครั้งแรกบนถนนสายนักเขียน


การเริ่มต้นงานเขียนของ ปุ๊ ถูกสมมุติเทียบเคียงกับความจริงในช่วงชีวิตวัยรุ่น เพราะเป็นช่วงที่มีพยานหลักฐานคนข้างเคียง มีเพื่อนฝูงที่จะเล่าถึงและยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องจริง แต่เน้นว่าต้องจำแต่เรื่องจริงออกมาเขียน ไม่ได้เอามาแต่ง


แม้ว่าที่ผ่านมามีการนำเรื่องราวของ แดงไบเล่ มาเสนอทั้งหนังสือและภาพยนตร์ ซึ่งในช่วงนั้น ปุ๊ และเพื่อนก็ได้ออกมาท้วงส่วนของเนื้อเรื่องว่าจะทำให้คนดูเข้าใจบิดเบือนไปจากความเป็นจริง เหตุการณ์ครั้งนี้นับว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้ ปุ๊ เขียนหนังสือว่า เด็กรุ่นหลังจะไม่มีทางรู้ว่า พ.ศ. 2499 เป็นเรื่องของตน


แต่ในหนังสือและในหนังบอกว่าเป็นเรื่องของ ปุ๊ ระเบิดขวด อย่างเหตุการณ์ตีกันที่ 13 ห้าง หรือตีกันในงานเจมส์ดีนรำลึก มันเป็นเรื่องของ ปุ๊ ทั้งหมด ปุ๊ กรุงเกษม นักเลงดังจากฝั่งธนฯ คนนี้แหละที่ตีกับพวกของแดง ไบเลย์ในศึก 13ห้างบางลำพู และแต่งหนังสือชื่อ “เดินอย่างปุ๊” ซึ่งบอกเล่าเรื่องเท็จจริงของนักเลงยุคหลังวังทั้งหมด

แหวน ฐิติมา


ฐิติมา สุตสุนทร (4 กันยายน พ.ศ. 2505 − 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2560) ชื่อเล่น แหวน เป็นนักร้องหญิง และนักแสดงชาวไทย ฐิติมา สุตสุนทรเป็นบุตรของ พันโทนายแพทย์ สมภพ และนางสุภาภรณ์ สุตสุนทร มีพี่น้อง 4 คน โดยแหวนเป็นลูกคนที่ 2 เมื่ออายุ 5 ขวบได้ย้ายตามครอบครัวมาอยู่กรุงเทพมหานคร


ฐิติมาสมรสกับบรรเจิด กฤษณายุธ มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คนคือ เต็มฟ้า กฤษณายุธ (เกิด 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2538) ซึ่งเป็นนักร้อง, นักแสดง, นางแบบ และนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทย


ขณะกำลังศึกษาอยู่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แหวนได้ทำกิจกรรมหลายอย่าง เช่น เป็นนักแสดงละครเวทีของมหาวิทยาลัย เป็นนักร้องในวงลูกทุ่งนิเทศศาสตร์ เป็นดรัมเมเยอร์ของมหาวิทยาลัยในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ในกลางปี พ.ศ. 2524 แหวนได้เข้าประกวดร้องเพลงมณเฑียรทอง แล้วได้รับรางวัลชนะเลิศ จึงได้ร้องเพลงประจำอยู่ที่โรงแรมมณเฑียร ให้กับวงโอเรียลเต็ลฟังค์ ของเต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ และได้ร่วมงานกับวง ฮ็อทชิลลี่, อริสโตแคทส์ (วงฟิลิปปินส์) และอิสซึ่น ต่อมาในปี พ.ศ. 2526 ได้ย้ายมาร้องประจำที่ค็อกเทลเล้านจ์ของเบียร์สิงห์เฮ้าส์ นอกจากนั้น ในปี พ.ศ. 2526 แหวนได้เข้าเป็นนางเอกละครโทรทัศน์กับค่ายกันตนา


แหวน “ฐิติมา สุตสุนทร” เริ่มเข้าสู่วงการเพลงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 จากการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง วัยระเริง ซึ่งเป็นเพลงแรกที่แหวนเริ่มสู่การเป็นนักร้องอาชีพ เรียกว่าตอนนั้นแหวน ฐิติมา เป็นเป็นนักร้องหญิงร๊อคคนแรกของไทย ซึ่งการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ครั้งนี้ และได้รับการชักชวนจาก เต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ ให้มาเซ็นสัญญาเป็นนักร้องในสังกัด แกรมมี่ และเป็นนักร้อง ลำดับที่ 4 ของแกรมมี่ ซึ่งคนแรกคือ แพทย์หญิงพันทิวา คนที่สอง คือ เต๋อ เรวัต คนที่สาม คือ ตู่ นันทิดา และแหวน ฐิติมา คือ ลำดับที่ 4 ของแกรมมี่


แหวน ฐิติมา เป็นนักร้องที่สามารถร้องเพลงได้หลากหลายแนว แบบวาไรตี้ ป๊อบ ร๊อค หรือลูกทุ่ง ก็ได้ งานเพลงชุดแรกของแหวน ฐิติมา ปี 2527 ชุด ฉันเป็นฉันเอง ถือเป็นการแนะนำตัวของแหวน “ฐิติมา สุตสุนทร” กับแฟนเพลง มีเพลงฮิต เช่น ไดอารี่สีแดง ผู้หญิงคนนี้ เชิ้ตแขนยาวไทสีเทา และงานชุด แหวน ฉันเป็นฉันเอง ประสบความสำเร็จด้านยอดขายอย่างมาก ปี 2529 “เรามีเรา” ทำให้แฟนเพลงทั้งประเทศรู้จักนักร้องที่ชื่อ แหวน ฐิติมา และเพลงเรามีเรา เป็นเพลงที่ดังมากในยุคนั่น และถือเป็นเพลงที่อมตะของวงการเพลงไทยเพลงหนึ่งเลย


เส้นทางการเป็นนักร้องของแหวนเปรียบเสมือนเส้นกราฟที่ ค่อยๆ ไต่ระดับความนิยมไปสู่จุดสูงสุดทีละน้อยๆ จากชุด 1 ไล่เลียงมาจนถึงชุดที่ 4 สัญญิงสัญญาที่มีเพลงร็อคเกือบทั้งอัลบั้มโดยเฉพาะเพลง ฟ้ายังมีฝน ยึกยัก สัญญิงสัญญา งานชุด สัญญิงสัญญา ถือว่าประสบความสำเร็จในด้านยอดจำหน่ายมาก กว่า 900000 ตลับ และโปรโมทชุดสัญญิง สัญญา ข้ามปี ทำ MV ชุดนี้ถึง 7 เพลง และก็มีงานเพลงอย่างต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้
Cr: gazips

No comments

Powered by Blogger.