Header Ads

เอาแล้วไง! หลังมี พรก.แรงงานต่างด้าว ทำชาวเมียนมาต้องหนีกลับประเทศกันวุ่น ล่าสุดพวกเขาจัดการด้วยวิธีนี้ ไม่ง้อไทย!!

เอาแล้วไง! หลังมี พรก.แรงงานต่างด้าว ทำชาวเมียนมาต้องหนีกลับประเทศกันวุ่น ล่าสุดพวกเขาจัดการด้วยวิธีนี้ ไม่ง้อไทย!!


เป็นเรื่องราวที่ต้องวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นอย่างมาก หลัง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 ถูกรัฐบาลประกาศใช้ ส่งผลกระทบกับแรงงานต่างด้าวที่เกี่ยวเนื่องกับการจ้าง ทำให้หลายฝ่ายออกมาพูดถึง เรื่องผลกระทบที่เกิดขึ้นมีหวังแรงงานต่างด้าวต้องหนีกลับประเทศเป็นแน่ ซึ่งเรื่องนี้ต้องส่งผลกับเศรษฐกิจไทยอย่างแน่นอน ทำให้ล่าสุดผู้ใช้เฟสบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Trachoo Kanchanasatitya ได้ออกมาโพสต์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า...


ง้อแน่นอน!!
(เนื้อหาที่ผมเล่า เพื่อการมีทัศนคติเพื่อการสร้างสรรและความเข้าใจกันระหว่าง นายจ้างผู้พึ่งพาแรงงานชาวเมียนมาร์ และ ผู้ที่ตั้งใจข้ามแดนมาเพื่อทำงาน)
ในเนื้อข่าว ทางการพม่าจะพยายามสร้างงานในประเทศตนเพื่อลดการข้ามมาทำงานอย่างผิดกฏหมาย ในขณะที่ทางการไทยพยายามที่จะสร้างให้ทุกอย่างถูกกติกา หลังจากที่ปล่อยปละละเลยมาเป็นเวลานับสิบๆปีจนคนไทยเสพติดการจ้างงานชาวต่างชาติที่ขยันขันแข็งกว่าคนไทย
ในมุมมองนักวิชาการ เคยพูดว่า
แรงงานต่างด้าวเข้ามาทำมาหากิน นำโรคภัยไข้เจ็บเข้ามาสู่ประเทศไทยเพราะมีระบบสร้างภูมิคุ้มกันต่างมาตรฐานจากเมืองไทย เข้ามาแย่งระบบสาธารณสุขเข้าโรงเรียนระบบการศึกษาฟรีของไทย แย่งทรัพยากร มีลูกมีหลานเต็มบ้านเมืองสร้างปัญหาในอนาคต ควรมีการจัดระเบียบกันเสียที
ในมุมมองการดูแลความปลอดภัย
แรงงานบางคนถือว่า เข้ามาอย่างไร้ตัวตน กล้าเข้ามาสร้างปัญหาอาชญากรรมบางกรณีส่งผลต่อชื่อเสียงของประเทศ การตามจับกุมเป็นไปโดยยากลำบาก บางกรณีกลายเป็นปัญหาถกเถียงเรื่องการจับแพะ มีการพูดถึงการจัดระเบียบสังคมกันเสียที
ในมุมมองของคนในพื้นที่ที่มีคนต่างด้าวหนาแน่น
ความรู้สึกในความเป็นท้องถิ่นดั้งเดิมหายไป กลายเป็นแหล่งชุมชนคนต่างแดนในบ้านเรา วัฒนธรรมเปลี่ยน เหมือนไม่ใช่บ้านของเราอีกต่อไป บางคนถึงกับเป็นเจ้าของธุรกิจในไทยเสียเอง ทางการน่าจะมีมาตรการควบคุมเสียที
ในมุมมองของเจ้าของธุรกิจ
เป็นที่ค้องการสูง กลายเป็นแรงงานที่ต้องง้อให้มาทำงาน เริ่มมีกลุ่มสังคมออนไลน์รับรู้การเปิดรับงานใหม่ เกิดการเปลี่ยนงานบ่อย เพราะ เป็นแรงงานที่มีความต้องการ ไปไหนก็มีคนรับเข้าทำงาน ไม่รู้จะควบคุมคนเหล่านี้อย่างไร
เมื่อมองหลายๆด้าน ทำให้เกิดความจำเป็นที่ต้องปรับระบบกันเพื่อ รองรับปัญหาระยะยาวที่จะเกิดในอีก 5-20 ปี เมื่อ เด็กต่างด้าวที่เกิดเมืองไทย กลายเป็นคนที่มีอายุ 20-30 ปีในอนาคต
แล้วจะแก้ตอนไหน ก็แก้มันตอนนี้แหละ แม้จะต้องลำบากกันในระยะสั้นก็ต้องทำ
ในปี 2558 รายงานธนาคารโลกบอกว่า แรงงานเมียนมาร์ส่งเงินกลับประเทศ 1800 ล้านเหรียญสหรัฐ ผมเดาว่า ปี 2560 ตัวเลขคงไปถึง 2000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 7 หมื่นล้านบาท
7 หมื่นล้านบาท หรือ 2000 ล้านเหรียญ คิดเป็น 3% ของ GDP ของพม่าเลยทีเดียว ไม่ว่าจะมองไปทางไหน รัฐบาลพม่ารู้ดีว่า ต้องพึ่งพาเงินจำนวนนี้จากแรงงานที่ข้ามมาฝั่งไทย จะลงทุนอีกขนาดไหนในระยะ 10 ปีนี้ก็ไม่สามารถจะหาอะไรมาทดแทน นอกจากจะยิ่งส่งเสริมให้คนของตนทำให้ถูกกฏหมายไทยให้มากที่สุด
ระยะสั้นนี้ เราก็คงลำบากกันนิดนึง แต่ ปัญหาระดับชาติที่คาราคาซังกันมานับสิบๆปีมันจะดีขึ้น ไม่ทำตอนนี้จะทำตอนไหน
นั่นแหละครับ ท่านผู้ชม
ความคิดเห็นจากชาวเน็ต


หลายท่านเห็นด้วย


จริงๆแล้วเรื่องนี้มันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งหากมีการจัดการให้เป็นระบบ และเข้มงวดแน่นอนว่ามันต้องดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณที่มาจากคุณ : Trachoo Kanchanasatitya

No comments

Powered by Blogger.