Header Ads

สดๆร้อนๆ!!!!!!!! #ส่งพ่อพร้อมกัน รายละเอียดเล็กๆ ที่ทำน้ำตาไหลไม่หยุด คุณทองแดง ทำหน้าที่ดูแล พ่อหลวง จนนาทีสุดท้าย เห็นแล้วใจหายอีกครั้ง!!!!

สดๆร้อนๆ!!!!!!!! #ส่งพ่อพร้อมกัน รายละเอียดเล็กๆ ที่ทำน้ำตาไหลไม่หยุด คุณทองแดง ทำหน้าที่ดูแล พ่อหลวง จนนาทีสุดท้าย เห็นแล้วใจหายอีกครั้ง!!!!บนความโศกเศร้าของประชาชนคนไทยเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา (26 ตุลาคม 60) ที่ยังคงไม่สามารถอธิบายใดๆออกมาเป็นคำพูดได้ มีเพียงสิ่งเดียวคือการน้อมนำคำสอนของพ่อหลวง ร.9 มาปรับใช้ในชีวิต เพื่อก้าวเดินต่อไปข้างหน้าอย่างมั่นคง และเป็นคนดี สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นและสังคมออนไลน์ได้กล่าวถึงกันเป็นจำนวนมาก ก็คือความวิจิตรงดงามอย่างสมพระเกียรติ ของพระเมรุมาศ

และเมื่อภาพการถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ได้ถ่ายภาพด้านบนพระเมรุมาศ ผู้คนในโลกออนไลน์ต่างน้ำตาไหลอีกครั้งเมื่อได้เห็นรูปปั้น "คุณทองแดง" สุนัขทรงเลี้ยง สัญลักษณ์แห่งความกตัญญู ต่างแชร์รูปภาพดังกล่าวต่อๆกัน พร้อมข้อความ ใจหายและน้ำตาไหลอีกครั้ง คุณทองแดงไม่เคยทิ้งพ่อหลวงไปไหน ยังอยู่และคอยดูแลจนนาทีสุดท้ายโดยสำหรับความวิจิตรบรรจงของประติมากรรมบริเวณโดยรอบพระเมรุมาศ จัดได้ว่าเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยเสริมให้พระเมรุมาศ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่๙ มีความยิ่งใหญ่งดงามสมพระเกียรติยศ ด้วยแนวคิดที่อิงตามเรื่องราวของศาสนา และนอกเหนือจากนั้น ยังคงระลึกถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์ที่ทรงงานเพื่อปวงชนมาโดยตลอด ดังนั้นนอกจากเหล่าทวยเทพตามความเชื่อแล้ว งานปั้นหนึ่งที่สำคัญของงานพระเมรุมาศครั้งนี้คือ คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงผู้ซื่อสัตย์และภักดี"ชิน ประสงค์" ข้าราชการบำนาญ กรมศิลปากรผู้เคยได้รับโอกาสถวายงานประติมากรรมในงานพระเมรุมาศเจ้านายชั้นสูงหลายพระองค์ขณะที่รับราชการอยู่ ประกอบกับยังเคยเป็นผู้ปั้นคุณทองแดงและสมาชิกในครอบครัวสุนัขทรงเลี้ยงของในหลวง รัชกาลที่๙ ในงานนี้เขาจึงเป็นผู้ได้รับมอบหมายให้ออกแบบและจัดทำประติมากรรมงานปั้นคุณทองแดงจากโอกาสดีที่ "ชิน ประสงค์" มีโอกาสถวายงานแด่ในหลวงรัชกาลที่๙ จึงทำให้ในงานครั้งสำคัญของคนไทยนี้ เขาได้รับหน้าที่ในการจัดทำประติมากรรมชิ้นสำคัญอย่างคุณทองแดง ประติมากรรมที่เคียงข้างพระจิตกาธานในงานพระเมรุมาศ โรงปั้นภายในบ้านพักส่วนตัวของ "ชิน ประสงค์" มีรูปปั้นของคุณทองแดงตั้งตระหง่านอยู่ เสมือนหนึ่งมีชีวิตและจิตวิญญาณอยู่ภายใน นั้นคือความตั้งใจที่ชินอยากให้ไม่ใช่เพียงรูปปั้น แต่เป็นประติมากรรมที่สะเทือนความรู้สึกและสำนึกแก่ผู้พบเห็นโพสต์ดังกล่าวขอบคุณ ทวิตเตอร์ @khajochi , @noodee111

No comments

Powered by Blogger.