Header Ads

... เผยเหตุผล!! ปมดราม่า ทำไม ๒ คน แข้งโต๊ะเล็กทีมชาติ ไม่ก้มกราบ พระบรมฉายาลักษณ์ (รายละเอียด) : พวกเรารักพ่อหลวง ...!!

... เผยเหตุผล!! ปมดราม่า ทำไม ๒ คน แข้งโต๊ะเล็กทีมชาติ ไม่ก้มกราบ พระบรมฉายาลักษณ์ (รายละเอียด) : พวกเรารักพ่อหลวง ...!!👉 กรณีเกมการแข่งขันฟุตซอลแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอฟ ฟุตซอล แชมเปี้ยนชิพ 2017” ที่สนามฟูโถ สเตเดี้ยม เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยก่อนที่เกมการแข่งขันจะเริ่มขึ้น โดยก่อนที่เกมการแข่งขันจะเริ่มขึ้น คณะทีมฟุตซอลไทยร่วมกันก้มลงกราบพระบรมฉายาลักษณ์ และยืนสงบนิ่ง เพื่อแสดงความอาลัยและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สู่สวรรคาลัย ...... จากภาพขณะที่นักกีฬาฟุตซอลไทยกำลังก้มกราบพระบรมฉายาลักษ์อยู่ที่บริเวณกลางสนาม โดยนายณัฐวุฒิ หมัดยะลาน รับหน้าที่เป็นกัปตันทีมชาติไทยของนักกีฬาชุดนี้ เป็นผู้ถือพระบรมฉายาลักษณ์โดยชูขึ้นเหนือศีรษะและนั่งอยู่บริเวณกลางสนาม โดยมีผู้นักกีฬาคนอื่นๆ ล้อมรอบและก้มกราบ แต่กลายเป็นกระแสดราม่าขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อผู้ที่พบเห็นภาพดังกล่าว ในการตั้งคำถามว่าทำไมนักกีฬา 2 คนในภาพถึงไม่ยอมก้มกราบ เหมือนกับนักกีฬาคนอื่น ๆ คือ คือ นายวรุฒ หวังสะมะแอล และนายมูฮัมหมัด อุสมานมูซา โดยนักกีฬา 2 รายนี้ นั่งอยู่ในท่าพับเพียบด้วยอาการสำรวมและสงบนิ่งเท่านั้น ..... โดยทางเฟซบุ๊คที่มีชื่อว่า Muhammad Masor ได้ออกมาอธิบายเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ข้อความระบุว่า….. ...

... “ฟุตซอลไทย”ก้มลงกราบพระบรมฉายาลักษณ์เพื่อแสดงความไว้อาลัยและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้” ...

แต่เนื่องจากมีคอมเมนต์หนึ่ง จากเพจฟุตซอล ถามถึงเหตุผลที่นักเตะโต๊ะเล็กไทย 2 คน ที่นั่งเฉยๆโดยไม่ก้มลงกราบเหมือนคนอื่นๆ กระผมจึงขออธิบายว่า… ...

จะสังเกตได้ว่า ในภาพมีนักฟุตซอลทีมชาติไทย 2 คนที่ไม่ได้ก้มลงกราบพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร คือ (หมายเลข 9) นายวรุฒ หวังสะมะแอล และ (หมายเลข 11) นายมูฮัมหมัด อุสมานมูซา ในขณะที่เพื่อนร่วมทีมและสตาฟฟ์โค้ชต่างก้มลงกราบกันอย่างพร้อมเพรียงกัน… ..

... จากการสืบประวัติพบว่า นักเตะทั้งสองนับถือศาสนาอิสลาม… ...

👉 เหตุผล คือ ตามหลักศาสนาอิสลาม การหมอบ/ก้มกราบเป็นสิ่งที่กระทำไม่ได้ จะทำได้กับอัลลอฮฺเท่านั้น สำหรับพี่น้องต่างศาสนิกที่คลุกคลีกับมุสลิมจะเข้าใจในส่วนนี้เป็นอย่างดี แต่ยังมีอีกหลายคนและผมเชื่อว่าเป็นชนส่วนใหญ่ของประเทศที่จำเป็นต้องให้ความกระจ่างในส่วนนี้ ว่าพิธีกรรมไหนมุสลิมทำได้และพิธีกรรมไหนที่ศาสนาห้าม… ...

👉 แต่การที่ทั้งสองไม่ได้ทำเหมือนคนอื่นๆ ไม่ได้หมายความว่าไม่จงรักภักดีหรือไม่แสดงความอาลัยต่อการเสด็จสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพียงแต่เหตุผลด้านศาสนาที่ไม่สามารถฝ่าฝืนบทบัญญัตินี้ได้ครับ… ...

👉 #กษัตริย์ผู้ให้ความสำคัญต่อทุกศาสนา ...... ทั้งนี้เพจ Drama-addict ก็ได้แชร์โพสต์ของ Muhammad Masor พร้อมข้อความระบุว่า…….. ..

👉 “เมื่อวานมีข่าวนักฟุตบอลทีมชาติไทย ก้มกราบพระบรมฉายาลักษณ์ แล้วมีประเด็นดราม่านิดหน่อยเมื่อมีคนถามว่าทำไมสองคนในภาพไม่ก้มกราบเหมือนคนอื่นๆเขาผู้รู้ก็มาอธิบายว่า สองท่านนั้นเป็นมุสลิม ซึ่งตามหลักศาสนา การก้มกราบเป็นสิ่งที่กระทำไม่ได้ จะทำได้กับอัลลอฮฺเท่านั้น ดังนั้นชาวมุสลิมจะอยู่ในความสำรวมเป็นการไว้อาลัยแก่พระองค์ท่านครับ เป็นเรื่องของเหตุผลด้านศาสนาเท่านั้นเอง” ...👉 เมื่อโพสต์นี้ได้เผยแพร่ออกไปก็ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็น ...

... ขอบคุณข้อมูลจาก: Muhammad Masor  , Drama-addict ...

ขอบคุณ ที่มา: http://www.welovemyking.com/42684/

No comments

Powered by Blogger.