Header Ads

นักศึกษาม.ดังนั่งสอบในห้องอยู่ดีๆ ก่อนรีบลุกขอเข้าห้องน้ำด่วน พอตามไปดูถอดกางเกงเจอรอยไหม้ เมื่อรู้สาเหตุระวังให้มาก!! ..

นักศึกษาม.ดังนั่งสอบในห้องอยู่ดีๆ ก่อนรีบลุกขอเข้าห้องน้ำด่วน พอตามไปดูถอดกางเกงเจอรอยไหม้ เมื่อรู้สาเหตุระวังให้มาก!! ..... หลายท่านคงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือเกิดระเบิด ซึ่งก็ทำให้ผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือเกิดอาการเสียวกันอยู่ไม่น้อย ล่าสุดได้เกิดเหตุการณ์ในทำนองนี้อีกเเล้ว เมื่อเเฟนเพจชื่อว่า " รอบรั้วรามฯ " ได้โพสต์เรื่องราวอุทาหรณ์เตือนใจสำหรับหลายๆคนที่ชอบเก็บโทรศัพท์ไว้ในกางเกง ...โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้มีนักศึกษาชายขณะทำการสอบในห้องเรียน จู่ๆเครื่องโทรศัพท์ยี่ห้อดังที่เจ้าตัวเก็บไว้ในกระเป๋ากางเกงยีนส์ เกิดมีปัญหาที่แบตเตอรี่ของโทรศัพท์ ทำให้ตัวเครื่องร้อนจนทำให้ช่วงขาของนักศึกษาคนดังกล่าวเป็นแผลไหม้ เเละตรงนิ้วมือเกิดเป็นรอยไหม้ เบื้อต้นทางทีมเเพทย์ได้ปฐมพยาบาลเรียบร้อยเเล้ว ...

... ทั้งนี้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ระบุรายละเอียดไว้ดังนี้ " 10.15 น. เหตุการณ์อาคารสอบศิลาบาตร ห้อง 502 ซึ่งมีนักศึกษาชาย ขณะทำการสอบภายในห้องดังกล่าวนั้น เกิดมีความร้อนจากโทรศัพท์มือถือ จนกระทั่งทนไม่ไหว วิ่งออกไปเข้าห้องน้ำหญิง ชั้น 5 เลยต้องถอดกางเกงยีนส์ขาเดฟ ถอดลำบากมากๆ เกิดอาการไหม้ที่นิ้วมือขณะเอาโทรศัพท์มือถือออกมาจากกางเกง และช่วงผิวขาอ่อนขนไหม้ด้วยครับ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่งานแพทย์และอนามัย มารับไปปฐมพยาบาลแล้ว" ...

น่ากลัวมากจริงๆค่ะ ...

ความคิดเห็นชาวเน็ต ...... ก่อนหน้านั้นเมื่อเราไปตรวจสอบพบว่า มือถือรุ่นดังกล่าวได้เกิดปัญหาขึ้นบ่อยครั้ง เเละวันนี้เรามีมีวิธีง่าย ๆ ในการป้องกันและดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากปัญหา มือถือแบตระเบิด มาให้ได้อ่านกัน ..

1. ชาร์ตในที่อากาศปลอดโปร่งอากาศถ่ายเทได้สะดวก และจำไว้ว่ามือถือรุ่นใหม่ ๆ ไม่จำเป็นต้องรอให้แบตหมดแล้วค่อยทำชาร์ตเพราะมันไม่เกิดประโยชน์ ...

... 2. หลีกเลี่ยงการกดทับอย่างเช่นใส่มือถือไว้ในกางเกง กรณีแบบนี้แม้จะเห็นผลช้า แต่หากมือถือโดนกดทับแรง ๆ อาจส่งผลกระทบต่อแบตทำให้การจ่ายไฟอาจลัดวงจรจนส่งกระแสไฟเข้าไปผิดพลาด หรือตัวเครื่องได้รับความเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้ ..

👉 3. ควรใช้อุปกรณ์เสริมที่มีมาตรฐานไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่และที่ชาร์จแบตเตอรี่ก็ตาม จงท่องให้ขึ้นใจว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้ใจไม่ได้ และหากมือถือได้รับความเสียหายเลือกที่จะนำมันไปรับการตรวจสอบและรับการบริการยังร้านที่ได้มาตรฐานเท่านั้น ..

... 4. ควรใช้ของให้ถูกคู่ ไม่ควรสลับไปมา อย่างสายชาร์ตตามหลักแล้วหากเป็นหัวเดียวกันมักสามารถใช้รวมกันได้จริงแต่มันไม่ได้หมายความว่าปลอดภัยเพราะกำลังไฟอาจไม่สม่ำเสมอ แต่หากสลับไม่ได้ การใช้อุปกรณ์ที่ได้รับมาตรฐานก็สามารถชดเชยกันได้ ..

👉 5. อย่าวางเครื่องไว้ในที่ร้อนเกินไปอย่างในรถยนต์ บนคอมพิวเตอร์ เพราะนอกจากจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมแล้ว อาจจะทำให้เกิดอันตราย ทำให้มือถือหรือแบตเตอรี่สำรองเกิดระเบิด เป็นข่าวหน้าหนึ่งได้ ..

👉 6. จริง ๆ แล้วแบตเตอรี่ไม่ควรใช้เกิน 3 ปี แต่ความเป็นจริงแล้วมักใช้งานเกินอายุกันขึ้นอยู่กับการรักษา ดังนั้นสิ่งทีทำได้คือเมื่อมีสิ่งผิดปกติควรเช็คให้ดี เช่นตัวเครื่องร้อนไวกว่าปกติ มีอาการบวมของแบตให้เห็น หรือมีกลิ่นบาง ๆ ลอยมาแตะจมูกขณะกำลังโทร ควรจะวางเครื่องออกห่างจากตัวเรา หรือหยุดใช้งานทันที ..

7. เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย ยังคงใช้ได้เสมอ ดังนั้นควรจำไว้อย่างกในเรื่องที่ไม่สมควร!! ..

... ขอบคุณที่มา : เฟซบุ๊ก รอบรั้วรามฯ ..

ขอบคุณ ที่มา: https://www.siamnews.com/view-8692.html

No comments

Powered by Blogger.